Người ít vốn làm sao để đầu tư bất động sản ?

NHỮNG CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ÍT VỐN CHO NGƯỜI MỚI

Nhiều người cho rằng, đầu tư bất động sản phải có nhiều tiền. Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư khởi nghiệp với BDS bằng số vốn ít ỏi, thậm chí là tay không bắt giặc.

Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ chia sẻ một số chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn. Nếu bạn biết bạn đang làm gì, bạn có thể kiếm tiền trong bất động sản ngay cả khi bạn mới bắt đầu, với số vốn ít ỏi của mình.

Hùng vốn với người thân

Xuất phát từ văn hóa và tính đặc thù của thị trường; nhiều người ở Việt Nam chọn đầu tư bất động sản như nghề tay trái. Thậm chí, nhiều người tham gia “lướt sóng” chuyên nghiệp với bất động sản. Với việc giá bất động sản tăng mạnh thời gian qua; nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn do chênh lệch giá.

Hiện nay, nhiều người ít vốn cũng đầu tư bất động sản bằng cách cùng hùn vốn với bạn bè người thân. Người mua có thể vay vốn từ ngân hàng với giá trị khoảng 50-70% giá trị bất động sản cần mua. Với nhiều người, đây là một nghề rất hấp dẫn.

Đặc biệt, phải nắm được thông tin các dự án bất động sản đang xây dựng, đang quy hoạch xung quanh khu vực muốn đầu tư. Nhà đầu tư cũng phải trang bị các kỹ năng giao tiếp và đàm phán với chủ đất khi mua và người mua khi bán.

Đầu tư kiến thức về mặt pháp lý

Chỉ có hiểu biết pháp lý nhà đầu tư mới có thể nhận dạng các bất động sản rủi ro; bất động sản tiềm năng để có những quyết định phù hợp. Ngoài hình thức kinh doanh lướt sóng hoặc đầu tư lâu dài; nhiều người chọn hình thức đầu tư tạo ra giá trị gia tăng thêm cho chính bất động sản của mình. Các hình thức phổ biến là mua lô đất lớn rồi xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất; phân ra các lô nhỏ hơn…

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể xây nhà lên để bán hoặc sửa chữa những căn nhà cũ nát thành nhà đẹp bán với giá cao hơn. Đầu tư mua nhà cũ, sửa chữa lại sau đó bán kiếm lời là hình thức kinh doanh không cần vốn lớn. Ưu điểm của phân khúc này là thị trường có nhu cầu rất lớn.

Chiến lược này dành cho những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực định giá; tiếp thị và cải tạo bất động sản. Quy trình mua; sửa chữa và bán lại đòi hỏi nhà đầu tư phải có vốn và khả năng để thực hiện; giám sát và sửa chữa.

Nhà đầu tư có thể xây nhà trọ cho thuê; sau đó khi giá nhà đất tăng có thể chọn bán nhà thu lại lợi nhuận. Với hình thức này, nhà đầu tư thu được cả dòng tiền thuê hàng tháng và thu về lãi vốn khi quyết định bán.

Sử dụng đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là chiến lược được các nhà đầu tư BĐS lâu năm thường xuyên lựa chọn. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, thì sẽ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Sau đây là một số lưu ý để các nhà đầu tư thành công với chiến lược này:

-Tuyệt đối không vay tiền để đầu tư trong giai đoạn kinh tế – xã hội có nhiều biến động. Điển hình như diễn biến của dịch Covid-19 thời gian qua đã tạo ra nhiều rủi ro cho thị trường. Nhà đầu tư khó có thể “thoát hàng” nhanh chóng để thanh toán cả vốn lẫn lãi cho khoản vay.

 

-Không sử dụng phương pháp này để đầu tư cho những dự án “sốt” ảo, sốt nóng theo tin đồn. Hoặc các thông tin chưa được kiểm chứng.

-Tìm hiểu kỹ về chính sách ưu đãi cho vay của các ngân hàng. Do tỷ suất cho vay đầu tư bất động sản khá cao.

-Tuyệt đối không vay tín dụng đen, không vay lãi suất cao để đầu tư.

Tìm mua bất động sản cần bán gấp với giá rẻ hơn thị trường

Để có thể có được những nguồn bất động sản với giá rẻ hơn thị trường đòi hỏi bạn cần thời gian đi săn những nguồn mà chủ cần bán gấp để trang trải cuộc sống hoặc nợ ngân hàng. Bạn có thể trả xuống một mức giá hợp lý và rẻ hơn so với thị trường xung quanh.

Tuy vậy bạn cần tính toán xem mua đất giá rẻ đó có bán ra lại dễ dàng hay không. Ngoài ra cần xem vị trí đất ở đó như thế nào, có bị dính quy hoạch hay không? Vấn đề pháp lý của nhà đất đó có gì bất ổn hay không. Tránh rủi ro bị chôn vốn hoặc bị thua lỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.