Chuyển đổi số thị trường bất động sản để tăng tính minh bạch

Thị trường bất động sản truyền thống hiện đang thay đổi mạnh mẽ khi ứng dụng các giải pháp công nghệ số từ khâu xây dựng đặc biệt là hạ tầng, đến khâu tiếp thị, bán hàng cho tới vận hành hệ thống.

Ứng dụng sâu rộng các giải pháp số

Chuyển đổi số sẽ giúp tăng tính minh bạch cho thị trường bất động sản.
Chuyển đổi số sẽ giúp tăng tính minh bạch cho thị trường bất động sản.

Theo chuyên gia tư vấn công nghệ Nguyễn Hòa Thọ thuộc Công ty công nghệ Sao Bắc Đẩu. Với việc số hóa thị trường địa ốc, hay nói cách khác là chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản (BĐS), đã mang lại những dữ liệu chưa từng có trong thị trường này. Và điều này, các “ông lớn” nào trong lĩnh vực BĐS đều có ứng dụng.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS, cụ thể là ứng dụng tại các tòa nhà, khu chung cư… có thể giúp lên các lịch trình, bản đồ, thông tin sự kiện, tạo mã định danh cho cư dân, thực hiện được tính năng check in/check out, kiểm tra thông tin khách, hỗ trợ đặt xe điện, chat hỗ trợ…

Các giải pháp công nghệ chuyển đổi số trong BĐS có thể đáp ứng việc quản lý các căn hộ. Cũng như công tác quản lý và điều hành tòa nhà, khu chung cư cao tầng, tiện ích…

Hướng tới thị trường bất động sản số

Mô hình đầu tư kinh doanh bất động sản số hiện đã bắt đầu manh nha và phát triển
Mô hình đầu tư kinh doanh bất động sản số hiện đã bắt đầu manh nha và phát triển

Ông Trần Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm Tài sản số thuộc Viện phát triển Kinh tế số Việt Nam (VIDE) – cho rằng, hiện ở Việt Nam chưa có mô hình đột phá trong đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Theo ông, phương thức đầu tư kinh doanh truyền thống chỉ hợp với người có tài sản tích lũy lớn. Tuy nhiên, việc mua bán hay giao dịch phải qua cơ chế phức tạp, qua nhiều trung gian với nhiều loại phí cho nên đưa tổng chi phí giao dịch lên cao, dòng tiền chậm vì mỗi giao dịch để hoàn tất mất nhiều thời gian.

Trong khi đó, mô hình đầu tư kinh doanh bất động sản số hiện đã bắt đầu manh nha và phát triển. Thay vì giao dịch, mua bán trên những BĐS có tính vật lý, thì BĐS thật sẽ được mã hóa thành các mã thông báo kỹ thuật số (digital token), thuận tiện cho việc đầu tư qua kênh online.

BĐS số trên nền tảng công nghệ blockchain bảo đảm tính minh bạch về thông tin. Các bên sở hữu, giao dịch có thể hoàn tất nhanh chóng giúp thúc đẩy dòng tiền luân chuyển nhanh. Việc tính thuế tự động cũng bảo đảm thực hiện nghĩ vụ với nhà nước nghiêm túc.

Bất động sản số mở ra cơ hội đầu tư

Bất động sản số sẽ mở ra cơ hội đầu tư cho cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ
Bất động sản số sẽ mở ra cơ hội đầu tư cho cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ

Ông Trần Quý – Viện trưởng Viện phát triển kinh tế số Việt Nam – cho biết, theo dự báo năm 2021 này có tổng giá trị tài sản số tại Châu Âu đạt 355 tỉ Euro, nhưng sẽ tăng mạnh lên 1.821 tỉ Euro vào năm 2026. Trong đó, đứng đầu trong tài sản số vẫn là các loại tiền mã hóa; tiếp đến là cổ phần được số hóa, tiền pháp định, thẻ ghi nợ và BĐS số.

BĐS số sẽ mở ra cơ hội đầu tư cho cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ.. Cụ thể, việc đầu tư hay sở hữu có thể theo những phần nhỏ được chia nhỏ ra từ một BĐS dưới dạng mã token, sẽ giúp cho tính thanh khoản tốt hơn.

Khi nhà đầu tư mua suất đầu tư dưới dạng token, nếu BĐS đó được mang cho thuê. Thì nhà đầu tư cũng được hưởng lợi nhuận thu về. Hoặc tích lũy đủ số lượng token tương ứng với giá trị BĐS, có thể quy đổi sang lấy BĐS.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp thị trường bất động sản Châu Á quý 3/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.