Cục dữ trữ Liên Bang Mỹ (FED) tăng mức lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên mức 2,25-2.5%

Động thái tăng lãi suất của Fed diễn ra trong bối cảnh lạm phát của Mỹ vẫn tăng nóng chưa có dấu hiệu giảm. Hành động này đánh dấu nhịp độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất của cơ quan này kể từ đầu năm 1981.

Tuy FED lưu ý dấu hiệu nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, cơ quan này vẫn có các tín hiệu cho thấy sẽ tiếp tục tăng chi phí đi vay. Chủ tịch FED, ông Jerome Powell, đã tỏ rõ thái độ rằng lãi suất cơ bản hoàn toàn có thể được nâng thêm một lần nữa với mức cao hơn. Các quan chức Fed một lần nữa mô tả lạm phát đang “leo thang” và cho rằng các vấn đề của chuỗi cung ứng và giá thực phẩm, năng lượng tăng cao làm áp lực giá rộng hơn.

 

Jerome Powell

Chủ tịch FED, ông Jerome Powell. (Ảnh Reuters)

Tuy nhiên, ông Powel không cho rằng nền kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái, mặc dù tăng trưởng âm trong quý I và được dự báo kém khả quan trong quý II. “Tôi không nghĩ rằng Mỹ hiện đang suy thoái và lý do là có quá nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang hoạt động tốt”. “Hãy nghĩ xem, thế nào là suy thoái kinh tế. Đó là sự suy giảm trên diện rộng của nhiều ngành kéo dài trong vài tháng. Hiện nay không như vậy”, ông nói và cho rằng: “Lý do thực sự là thị trường lao động là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy sức mạnh của nền kinh tế để khiến bạn nghi ngờ về số liệu GDP”.

Ông cho biết FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho tới khi có chứng cứ chắc chắn rằng lạm phát đang quay đầu trở lại mục tiêu 2%. Một “lần tăng lớn bất thường nữa có thể sẽ trở nên phù hợp” trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 9, ông Powell nói.

Ông nhấn mạnh các ngân hàng trung ương của Mỹ “sẽ không ngần ngại đưa ra động thái mạnh hơn những gì chúng tôi đã làm hôm nay” nếu có căn cứ.

Chứng khoán Mỹ có dấu hiệu tích cực khi chỉ số tổng hợp S&P 500 đã tăng 1,5%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4% còn chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 2,6%.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.