Dự báo thị trường bất động sản vào năm 2022

Thị trường bất động sản đã trải qua một năm 2021 nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình Hà Nội. Cho rằng những yếu tố lợi thế của bất động sản Việt Nam vẫn đang giữ nguyên trong dài hạn. Một số chuyên gia dự báo thị trường sẽ có nhiều trụ cột tăng trưởng liên quan đến kinh tế vĩ mô trong năm 2022.

 

Dự báo nhiều trụ cột tăng trưởng cho bất động sản 2022

 

Thị trường sẽ có nhiều trụ cột tăng trưởng liên quan đến kinh tế vĩ mô trong năm 2022. Ảnh minh hoạ

Về dòng tiền đầu tư nước ngoài; ông Thanh cho rằng Việt Nam là một điểm đến hứa hẹn, khi các thị trường xung quanh nóng lên hoặc bất ổn chính trị.

“Gói kích thích đang trông đợi được tung ra. Chính sách tín dụng có điều chỉnh. Năm 2022 sẽ là năm tiếp tục củng cố về thể chế. Tập trung vào các chính sách quản lý thị trường; quản lý dữ liệu thị trường”, ông Thanh cho biết.

Dự báo về xu hướng thị trường trong năm tới

Ông Thanh cho biết nguồn cung mới sẽ tăng so với 2021. Tăng trưởng chung cả thị trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn bởi các cơ chế, chính sách.

Đất nền vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt, do phù hợp hơn với nhu cầu tài sản trú ẩn. Giá sẽ tiếp tục tăng, tuy có thể không còn mạnh như giai đoạn trước.

Giá căn hộ bình dân và có thể cả trung cấp sẽ tăng chậm hơn, để duy trì lượng hấp thụ.Bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản du lịch sẽ là điểm sáng hấp dẫn đầu tư của năm 2022, với vai trò tiên phong trong thúc đẩy đô thị hoá.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, cho rằng chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng từ y tế sang kinh tế, nhưng là khủng hoảng ngắn, đã và đang phục hồi tốt. Nhiều nước đã quay trở về trạng thái trước dịch, nhưng Việt Nam có vẻ hơi lỡ nhịp so với quốc tế.

Ông Lực dự báo giá nguyên vật liệu sẽ dịu dần, cơn sốt bất động sản đã và sẽ được kiểm soát vào năm 2022.

Giá nhà hầu như không giảm; thậm chí còn tăng từ 5-9% theo từng địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn cung trong khi cầu không giảm.

Về nguồn vốn vào thị trường bất động sản; ông Lực dự báo trong năm 2022; nguồn vốn đối với thị trường bất động sản sẽ tăng khoảng 9%. Tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 2 triệu tỉ đồng, chiếm 19% tổng dự nợ của nền kinh tế.

Nhà đầu tư lớn đổ bộ, vị trí “đất vàng” dự đoán sốt

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định: Xu hướng nhiều nhà đầu tư chuyển dịch sang các tỉnh thành mới; thậm chí không gần các trung tâm đô thị lớn là xu hướng tất yếu. Theo ông Đính; nếu cứ tập trung đầu tư đến một số nơi nhất định thì nguồn lực cũng đến lúc cạn kiệt. Tại các nơi này giá đất rất ưu đãi; chính quyền địa phương cũng trải thảm đỏ mới các nhà đầu tư.

Tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng, thông tin cực “hot” về BĐS đô thị mới TP Thanh Hoá - Ảnh 2.

Đô thị Trung tâm hành chính mới của TP. Thanh Hoá.

Theo nguyên lý ông Đính phân tích; TP Thanh Hoá đã đón hàng loạt các nhà đầu tư BĐS đổ bộ và thực tế làm thay đổi bộ mặt đô thị nơi này trong thời gian cực ngắn chỉ trong 2-3 năm. Các dự án BĐS của FLC; Vin Group; Eurowindow Holding; Tổng Công ty Xây dựng Miền Trung… đã tạo nên khu du dịch đẳng cấp để du lịch Thanh Hoá có con số tăng trưởng khách đến kỷ lục. Khu vực trung tâm TP hành chính mới đã hiện diện những khu đô thị phong cách châu Âu hoa lệ; hội tụ giới trẻ trí thức; giới nhà giàu trí tuệ và giới doanh nhân; chuyên gia tinh hoa thế giới về sinh sống và làm việc.

TH True Milk vừa khởi công dự án mới

Diễn biến mới nhất, Tập đoàn TH True Milk vừa khởi công dự án chăn nuôi và chế biến sữa tâp trung và công nghệ cao tại Nông Cống đồng thời khánh thành khu làm việc chi nhánh khang trang tại TP Thanh Hoá. Trước đó, dự án Thành phố giáo dục Quốc tế Thanh Hoá cũng được UBND TP xem xét giải quyết bổ sung vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 theo đề nghị của Công ty TNHH Thành phố Giáo dục quốc tế Thanh Hoá.

Mặt khác, sự có mặt của thương hiệu Sun Group tại lễ hội Carnaval đường phố dịp 30/4 vừa qua cũng là sự khởi đầu của dự án khu tổ hợp vui chơi; giải trí; nghỉ dưỡng hơn 300 ha tại Sầm Sơn dự kiến được khởi công vào quý II/2019 chỉ cách Trung tâm thành phố 10 phút di chuyển (13km) theo đại lộ Sông Mã.

Những vị trí xung quang trung tâm hành chính mới của TP Thanh Hoá; theo kinh nghiệm của giới đầu tư; sẽ là những vị trí siêu hấp dẫn bởi khả năng kinh doanh sinh lời siêu lợi nhuận. Bên cạnh đó; sở hữu dòng sản phẩm đất này còn thể hiện đẳng cấp và tầm nhìn dài hạn của người sở hữu. Với mọi ưu thế và thông tin “hot” của thành phố mới và tiềm năng của địa thế “đất vàng”. Thêm những “đặc quyền” từ chính sách bán hàng của thương hiệu chủ đầu tư top đỉnh; đất nền thành phố gần như được săn đón và đoán định sức hấp thụ “ra đến đâu hết đến đó” là điều dễ hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.