Dự báo thú vị về thị trường bất động sản năm 2022

Năm 2021 đang dần khép lại, nhìn lại một năm thăng trầm của thị trường bất động sản, chuyên gia trong ngành đã có những góc nhìn thú vị về bất động sản năm 2022.

Phân khúc thị trường bất động sản đô thị vẫn là điểm sáng

Trong năm 2022 các khu đô thị sẽ phát triển mạnh
Trong năm 2022 các khu đô thị sẽ phát triển mạnh

Tính trong phân khúc bất động sản nhà ở, trong năm 2022 các khu đô thị sẽ phát triển mạnh. Một số khu đô thị then chốt được phát triển trong vài năm qua có thể kể đến nằm tại các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Đây sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo khi nguồn cung bất động sản nhà ở tại TP.HCM đang quá thiếu hụt. Do đó các nhà đầu tư bất động sản sẽ chuyển sang tìm kiếm những khu đô thị vệ tinh. Khi có các cơ sở hạ tầng làm cầu nối giữa các khu vực này với thành phố lớn.

Phân khúc bất động sản Công nghiệp và Logistics sẽ tiếp tục tăng vọt

Bên cạnh đó, bất động sản Công nghiệp và Logistics sẽ tiếp tục tăng vọt. Đây là phân khúc được săn đón trong vài năm qua, điều này sẽ còn tiếp diễn và tăng trưởng. Khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt tại Việt Nam để đầu tư vào dự án xí nghiệp. Điển hình là thông báo mới đây về việc nhà máy sản xuất LEGO sẽ được xây dựng tại Việt Nam. Và áp dụng tiêu chuẩn cao về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) vào thiết kế của họ.

Phân khúc bất động sản Công nghiệp và Logistics cũng sẽ chào đón một số lĩnh vực mới. Sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ của thương mại điện tử. Do đặc điểm địa lý của Việt Nam với các thành phố trọng điểm đều cần sự phân phối này. Các lĩnh vực có sự tăng trưởng khác có thể đến từ trung tâm dữ liệu (data centre). Khi mà Internet đang ngày càng phát triển, đòi hỏi phải có một nguồn lớn để lưu trữ dữ liệu. Như vậy, có thể thấy rằng lĩnh vực data centre sẽ phát triển.

Các lĩnh vực có sự tăng trưởng khác có thể đến từ trung tâm dữ liệu (data centre)
Các lĩnh vực có sự tăng trưởng khác có thể đến từ trung tâm dữ liệu (data centre)

Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử. Các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa. Điều này dẫn đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng kho lạnh.

Xuất hiện những dòng sản phẩm mới trong năm 2022

Năm 2022, thị trường Việt Nam không nhất thiết sẽ có sản phẩm mới, nhưng sẽ xuất hiện các sản phẩm mà thị trường cần. Trong đó, data center sẽ là lĩnh vực phát triển chủ lực của thị trường. Bởi vì nguồn dữ liệu lớn được tạo ra bởi kinh tế số (internet economy) đang cần nơi lưu trữ. Vì thế, sẽ có một mối quan tâm lớn dành cho việc phát triển data center. Đây không phải là một lĩnh vực dễ dàng cho các nhà đầu tư, nhưng kỳ vọng sẽ phát triển.

Hơn thế nữa, sẽ xuất hiện nhu cầu sử dụng kho lạnh phục vụ cho lĩnh vực thương mại điện tử và những cá nhân cần lưu trữ hàng hóa. Và sự trở lại nhóm ngành Du lịch–Nhà hàng–Khách sạn cũng đòi hỏi nguồn cung từ lĩnh vực kho lạnh.

Xu hướng đầu tư bất động sản kỹ thuật số xuất hiện trước dịch và được phát triển trong dịch. Xu hướng này được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

Nhu cầu sử dụng kho lạnh phục vụ cho lĩnh vực thương mại điện tử
Nhu cầu sử dụng kho lạnh phục vụ cho lĩnh vực thương mại điện tử

Nguồn cung thị trường bất động sản nhà ở có thể sẽ được cải thiện khá đáng kể

Quỹ đất trung tâm sẽ được ưu tiên phát triển các dự án nhà ở hạng sang và cao cấp. Giá nhà ở dự kiến sẽ duy trì đà tăng trung bình từ 3-7% trong năm 2022 ở các phân khúc. Đối với người mua nhà, các tiêu chí lựa chọn bất động sản cũng sẽ thay đổi sau đại dịch. Theo đó, các sản phẩm với tiện ích cao cấp, không gian sống thoáng đãng và có kết nối với thiên nhiên sẽ được ưa chuộng.

Với nguồn cung dồi dào trong năm tới và nhu cầu mua nhà lớn của người dân, giá bán nhà ở tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ tăng nhẹ trong năm 2022 so với 2021.

Theo vị chuyên gia này, đối với các nhà đầu tư cá nhân, bất động sản nhà ở tại các khu vực vùng ven Tp.HCM và Hà Nội là phân khúc đáng được cân nhắc trong năm 2022. Cụ thể, các sản phẩm với giá thành phù hợp, chất lượng không gian sống và tiện ích cao sẽ là những lựa chọn hợp lý về đầu tư lâu dài.

Hoạt động đầu tư bất động sản tại châu Á – Thái Bình Dương đầy hứa hẹn

Bất động sản công nghiệp và logistics tại châu Á sẽ được "săn đón" nhiều nhất
Bất động sản công nghiệp và logistics tại châu Á sẽ được “săn đón” nhiều nhất

Khắp nơi tại châu Á, các nhà đầu tư đã và đang chuẩn bị hiện thực hóa nhiều kế hoạch vốn đã bị đình hoãn bởi Covid-19. Vốn đầu tư quốc tế nhiều khả năng đang quay trở lại khi mà du lịch và nhiều hoạt động kinh tế khác dần hồi phục.

Sự lạc quan khắp châu Á đang dần lớn hơn và các nhà đầu tư đang hết sức mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Số lượng giao dịch đang dần quay trở lại mức trước khi bùng dịch Covid-19.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp và logistics tại châu Á sẽ được “săn đón” nhiều nhất. Khi hơn 20% nhà đầu tư dự báo sẽ có thể thu về 10-20% lợi nhuận trong năm 2022. Do niềm tin vào sự chuyển đổi mạnh mẽ trên quy mô lớn của kinh tế khu vực.

Các loại tài sản xây với mục đích cho thuê (built-to-rent) cũng được giới đầu tư tìm kiếm nhiều hơn. Bao gồm cả các dự án đã hoàn thiện hoặc dự án cần phải phát triển thêm. Tại Nhật Bản, đây là phân khúc đã định hình “rõ nét” và thu hút được nhiều vốn đầu tư. Tại Australia thì đây là phân khúc đang tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

Tiêu chí mua nhà ngày càng khác biệt

Năm 2022, một trong những xu hướng có thể dễ dàng nhận thấy nhất sau đại dịch là mô hình làm việc kết hợp tại nhà và văn phòng (hybrid working). Khách thuê cũng như nhân viên văn phòng sẽ ngày càng có xu hướng tìm kiếm nơi làm việc kết hợp cho phép làm việc tại nhà nhiều hơn. Đồng thời được linh hoạt làm việc trong các văn phòng chất lượng cao.

Không chỉ văn phòng trung tâm, một số còn có các văn phòng khác nằm ở khu vực thứ cấp. Điều này cho phép nhân viên của họ chọn lựa làm việc ở trung tâm thành phố hoặc ở địa chỉ khác gần nhà hơn. Bằng cách này, khách thuê có thể tiết kiệm chi phí vận hành điện năng sử dụng trong văn phòng và tăng hiệu suất làm việc…

Phân khúc đầu tư nhà ở và nghỉ dưỡng

Phân khúc đầu tư nhà ở và nghỉ dưỡng
Phân khúc đầu tư nhà ở và nghỉ dưỡng

Theo xu hướng thế giới, người mua đang tìm kiếm bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố. Họ di chuyển đến vùng nông thôn, tìm kiếm các không gian mở và tận hưởng không khí ngoài trời.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế khi có những thị trường thu hút ở Đà Lạt, Hồ Tràm… Từ Tp.HCM, có thể dễ dàng lái xe đến các địa điểm này. Và người mua nhà sẽ tìm kiếm ngôi nhà thứ hai của họ ở nơi đây. Đáp ứng nhu cầu xa rời thành phố và có không gian mở. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển hậu đại dịch.

Có thể bạn quan tâm: Một số xu hướng mới của thị trường bất động sản cao cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.