Ngày nay có thật sự phải tiết kiệm mới mua được nhà ?

Ngày nay, khi kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; hoặc ngay cả khi có thu nhập ở mức ổn định nếu bạn không biết cách tiết kiệm thì cũng khó mà mua được nhà. Với công thức này, bạn sẽ rút ngắn được thời gian và chuyện mua nhà chỉ là chuyện sớm muộn.

Tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng

Không phải ai cũng có thói quen tiết kiệm. Sự thực là rất nhiều người chi tiêu quá cả số tiền họ kiếm được mỗi tháng hoặc tiêu gần hết số tiền kiếm được và chẳng dư được đồng nào. Nhiều người thắc mắc vì sao có những người thu nhập thấp hơn mình mà họ vẫn sống tốt còn mình thì luôn cảm thấy thiếu thốn.

Muốn có tiền dư dả để mua nhà trước tiên bạn hãy làm quen với việc tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng. Ngay sau khi nhận lương bạn chỉ cần trích lại 10% vào tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng nào đó có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao.

Chẳng hạn thu nhập của 2 vợ chồng mỗi tháng là 30 triệu đồng; tiết kiệm 10% có nghĩa là sẽ có dư ra 3 triệu. Sau 3 tháng, bạn sẽ tiết kiệm được 9 triệu đồng; chưa kể tiền lãi suất tiết kiệm của ngân hàng.

Tăng dần mức tiền tiết kiệm

Sau khi quen với việc tiết kiệm 10% thu nhập mỗi tháng bạn sẽ thấy sống với 90% tiền thu nhập cũng chẳng hề khó khăn. Vậy thì hãy tiếp tục tăng dần mức tiết kiệm lên theo thời gian từ 10% lên 20%; 30%; hay thậm chí là 50%.

Với thu nhập 30 triệu/tháng; tiết kiệm 50%; gia đình bạn vẫn còn 15 triệu để chi tiêu sinh hoạt. Bằng cách tính toán lại chi tiêu mỗi tháng bạn vẫn có thể sống tốt.

Tận dụng các khoản tiền riêng

Nếu làm văn phòng ngoài lương cứng bạn sẽ có thêm các khoản tiền thưởng theo tháng, thưởng ngày lễ, ngày tết,… Cũng như khoản thu nhập chính, bạn hãy giữ lại 50% để tiết kiệm và chỉ tiêu 50% số tiền này.

Thậm chí có những người còn có thêm nhiều khoản thu khác từ công việc tay trái. Vẫn cứ áp dụng cách tiết kiệm như vậy, đời sống vật chất của bạn không quá thiếu thốn mà số tiền tiết kiệm để mua nhà lại tăng nhanh hơn.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Một cách tiết kiệm tiền thông minh đó là chi tiêu hợp lý. Bạn nên có kế hoạch chi tiêu cụ thể hàng tháng. Ghi lại những thứ cần mua và gạch bỏ đi những thứ không thật sự cần thiết. Bạn cũng nên ghi lại những khoản chi phí phát sinh mỗi tháng để có cách điều chỉnh chi tiêu cho hợp lý.

Với những hoạt động giải trí, ăn uống bên ngoài thì nên cắt giảm bởi chúng khá tốn kém. Để được thư giãn mà vẫn tiết kiệm bạn có thể tổ chức tiệc hoặc chiếu phim tại nhà. Dù sao thì tiết kiệm nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt phải không nào.

Xóa bỏ quan niệm cứ thích là mua

Khi bạn có tiền, bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn thích. Nhưng khi bạn đang cần tiết kiệm tiền mua nhà thì hãy thay đổi quan niệm này. Đừng mua chúng nếu chúng không thật sự cần thiết. Mua đồ theo ý thích thì đến khi bạn không thích nữa chúng sẽ trở thành rác.

Ngoài ra có những thứ thay vì mua bạn có thể mượn. Chẳng hạn thay vì mua sách thì bạn làm thẻ thư viện và mượn sách về đọc, thay vì ra rạp thì chọn xem phim trực tuyến,…

Kiên trì với kế hoạch

Một khi đã đặt ra mục tiêu thì hãy kiên trì thực hiện nó đến cùng. Trên thực tế, việc tiết kiệm tiền và mua nhà trong vòng 6 tháng là rất khó. Tuy theo thu nhập của mình, bạn có thể lên kế hoạch với mốc thời gian xa hơn, có thể là 1 năm, 2 năm hay 5 năm. Miễn là bạn có thể theo đuổi nó tới cùng.

Bên cạnh những cách tiết kiệm trên để có thể mua được nhà. Với tinh thần và năng lượng của người trẻ; chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm về những ưu đãi về tài chính. Để qua đó có thể sở hữu được cho mình một căn nhà vừa ý. Dưới đây là những “Người thật, việc thât”; trong việc tận dụng những ưu đãi tài chính để mua nhà.

Người trẻ tận dụng ưu đãi tài chính để mua nhà

Thay vì tích lũy hay vay mượn từ người thân, nhiều gia đình trẻ sẵn sàng dùng đòn bẩy tài chính để vay mua nhà.

Định cư tại TP HCM đã 15 năm và lập gia đình 5 năm, đến nay anh Nguyễn Gia Khánh tính chuyện mua nhà, chấm dứt cảnh thuê trọ nhiều năm. Việc vay ngân hàng để mua nhà, trước đây anh ít khi nghĩ tới.

Gần chục năm trước, khi mua một căn hộ tại TP HCM, gia đình anh Toản cũng không nghĩ đến chuyện vay mượn vì lo việc trả nợ sẽ gặp trở ngại và áp lực. Tuy nhiên, sau một thập kỷ, hiện tính toán đến chuyện đổi nhà, anh cho biết sẽ tính chuyện vay ngân hàng. Và ngoài sản phẩm tốt, những dự án có chính sách cho vay tốt được anh ưu tiên.

Phối cảnh dự án chung cư tại huyện Bình Chánh, TP HCM. Ảnh: An Gia

Phối cảnh dự án chung cư tại huyện Bình Chánh, TP HCM. Ảnh: An Gia

Trong khi đó, vợ chồng anh Duy (ngụ tại quận Bình Tân) dù dư tiền mua chung cư nhưng vẫn chuộng sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà. “Nhiều người cho rằng vay ngân hàng là còng lưng gồng gánh thêm một khoản nợ, nhưng với tôi là mình có thêm động lực để làm việc kiếm tiền. Đây là cách tiết kiệm khá tốt vì không mua thì có bao nhiêu cũng tiêu hết”, anh Duy phân tích.

Nhiều gia đình trẻ sẵn sàng dùng đòn bẩy tài chính để vay mua nhà.

Cách đây 4 năm, vợ chồng chị Diễm (quận 8) cũng từng chi 500 triệu và vay ngân hàng hơn 2 tỷ để mua nhà. Trong giai đoạn vay ngân hàng; gia đình chị không cắt giảm chi tiêu quá nhiều; chỉ giảm các món đồ tương đối hào nhoáng như điện thoại; máy tính đời mới nhất; quần áo hàng hiệu… Đến nay, khoản nợ còn khoảng 600 triệu đồng; vợ chồng anh dự tính có thể trả xong trong năm nay.

Chia sẻ trong một tọa đàm bất động sản, chuyên gia kinh tế – tài chính Đinh Thế Hiển cho biết; nếu không vay ngân hàng, đa số người dân Việt Nam không thể mua nhà hay tham gia vào thị trường bất động sản. Giả sử một người có thu nhập 50 đến 80 triệu; sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể dư 20-30 triệu đồng. Nếu dành dụm đủ 3 tỷ đồng mua căn hộ sẽ rất lâu, căn hộ cũng đã tăng giá. Do đó, mọi người sử dụng đòn bẩy tài chính sớm là điều cần thiết.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.