Những điều cần biết khi mua bán bất động sản

Một trong những hình thức đầu tư bất động sản phổ biến nhất trong nhiều năm qua chính là mua đi bán lại. Mục tiêu của hình thức này là cố gắng bán tài sản nhanh chóng để kiếm lời

 

Những quy trình không nên bỏ qua khi mua đi bán lại bất động sản

 

Do mục tiêu là bán một cách nhanh chóng để kiếm lời nên đôi khi các nhà đầu tư sẽ bỏ qua một số bước không quan trọng. Tuy nhiên; với hình thức đầu tư mua đi bán lại. Vẫn có một số bước quan trọng mà các nhà đầu tư cần thực hiện đầy đủ.

Định giá tài sản phù hợp

Mua đi bán lại sẽ trở thành hình thức kinh doanh bất động sản có lãi nếu bạn tìm thấy đúng căn nhà phù hợp. Cách tốt nhất để tìm giao dịch phù hợp là lựa chọn những căn nhà giá rẻ; ở những nơi vừa sức với nguồn vốn của bản thân. Không phải ai cũng có khả năng mua được tài sản ở những vị trí đẹp. Vì vậy; đôi khi bạn cần chấp nhận mức lãi nhỏ hơn; nhưng sẽ lựa chọn được các tài sản phù hợp hơn với nguồn vốn bản thân.

Ước tính chi phí sửa chữa trước khi mua nhà

Trước khi mua nhà, hãy ước tính chi phí sửa chữa cần thiết. Rất khó để ước tính xem một ngôi nhà có đáng để đầu tư hay không nếu không kiểm tra một cách kỹ lưỡng.

Một ngôi nhà cũ nhưng có cấu trúc vững chắc vẫn đáng để sửa chữa và bán lại hơn những ngôi nhà có cấu trúc không vững chắc; có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của cả ngôi nhà. Bên cạnh đó; việc tìm kiếm các đơn vị sửa chữa; cải tạo nhà uy tín trước khi giao dịch cũng là điều nên làm bởi bạn có thể tính toán giá dịch vụ; qua đó xây dựng ngân sách phù hợp.

Mỗi căn nhà sẽ yêu cầu sửa chữa; cải tạo những bộ phận khác nhau. Vì thế khâu kiểm tra; thậm định nhà trước khi mua là việc vô cùng quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua.

Không nên cố tìm kiếm thời điểm hoàn hảo để giao dịch

Nhiều người cố gắng tính toán thời điểm tốt nhất để mua bán nhà đất. Đây là một sai lầm phổ biến vì việc dự đoán là vô cùng khó. Ngay cả những chuyên gia bất động sản lâu năm trong nghề cũng chưa chắc có thể đưa ra dự đoán. Nhất là khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát cũng như tỷ lệ lãi suất thay đổi có thể đảo ngược hoàn toàn dự đoán.

Do đó, ngay từ thời điểm ban đầu; bạn cần xác định sẽ không có khoản đầu tư nào là hoàn hảo. Đồng nghĩa với việc sẽ không có thời gian nào gọi là hoàn hảo để mua bán nhà đất.

Thay vì cố gắng tìm ra thời điểm phù hợp; bạn nên tập trung vào cách làm sao để tăng giá trị cho các căn nhà. Để làm được điều này; bạn cần rèn thói quyen nghiên cứu thị trường; nắm bắt xu hướng,…

Có rất nhiều lợi ích khi kinh doanh bất động sản theo hình thức mua đi bán lại, một trong số đó là khả năng kiếm lãi nhanh hơn so với những hình thức khác. Hơn nữa, mua đi bán lại là một hình thức tương đối đơn giản. Khác với những hình thức khác như ủy thác; đầu tư theo nhóm;… Về bản chất; mua đi bán lại là toàn bộ quá trình mua một căn nhà cũ; cải tạo và sửa chữa rồi bán kiếm lời. Vì vậy; nó có thể phù hợp cho cả những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm; lẫn những người đã có thâm niên lâu năm trong nghề.

Quy trình mua bán chuyển nhượng đất đai 

Có thể tóm tắt quy trình chuyển nhượng nhà và đất thành các bước sau:

Bước 1

 Xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản ngắn liền với đất (gọi tắt là: Hợp đồng mua bán nhà đất) tại văn phòng công chứng. Bước này gồm những lưu ý sau:

+ Các bên sau khi thỏa thuận thành về: Giá nhà đất; nghĩa vụ nộp thuế; điều khoản thanh toán tiền… sẽ cùng nhau đến văn phòng công chứng công hoặc tư để thực hiện giao dịch mua bán nhà đất;

+ Bên Bán và Bên mua cần cầm theo các giấy tờ cá nhân cơ bản như:

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (Bản gốc và còn thời hạn sử dụng);

– Sổ hộ khẩu (Bản gốc);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc); trong trường hợp bên bán hoặc bên mua là vợ chồng đứng tên đồng sở hữu. Nếu độc thân thì cần có giấy xác nhận tình trạng độc thân. Nếu đã ly hôn thì phải có quyết định của tòa án về việc giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.

Công chứng viên sẽ thẩm tra; đối chiếu các giấy tờ cá nhân và hướng dẫn các bên ký; điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng mua bán nhà đất. Hợp đồng công chứng sẽ được lập thành 5 bản (Bên bán giữ một bản; bên mua giữ một bản; văn phòng công chứng lưu một bản. Và hai bản còn lại được sử dụng để nộp cho cơ quan thế và văn phòng đăng ký nhà và đất).

Bước 2

Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký nhà và đất (Thuộc UBND Quận/Huyện) nơi có mảnh đất đang được mua bán/giao dịch. Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng (trong vòng 15 ngày); các bên cần tiến hành làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại văn phòng đăng ký nhà và đất. Các bên căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng công chứng xem bên nào có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên nhà đất; thì bên đó có nghĩa vụ hoàn thiện thủ tục này tại văn phòng đăng ký nhà và đất.

>> Thông thường các bên sẽ sử dụng 02 bản hợp đồng cồng chứng và các giấy tờ cá nhân (bản sao y/chứng thực); để điền vào tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ sang tên nhà và đất theo hướng dẫn của bộ phận một cửa thuộc văn phòng đăng ký nhà và đất.

Sau khi hoàn thiện thủ tục các bên sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả của bộ phận một cửa. Theo thông lệ sau 7-10 ngày; Bên có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên nhà đất sẽ nhận được thông báo về việc nộp thuế của cơ quan thuế.

Sau khi nộp thuế tại kho bạc nhà nước (Hoặc ngân hàng được ủy quyền của kho Bạc). Thì sau 15 ngày; Bên có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên sẽ đến bộ phận một cửa để nộp lại sổ đỏ/sổ hồng bản gốc; và nhận sổ đỏ/sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.