Những mô hình nhà đất bất động sản thường gặp

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì đây là một định nghĩa đơn giản và dễ hiểu. Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất (ở các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahama,…).

Bất động sản là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm
Bất động sản là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất. Còn những thứ có thể tách rời khỏi mảnh đất thì không được xem là bất động sản (túp lều, nhà di động, nhà tạm, …). Ngoài ra, bất động sản tiếng Anh là Real Estate hoặc Real Property

Với những thông tin chi tiết ở trên; tin rằng bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi “Bất động sản là gì?”. Đừng vội dừng bài viết ở đây; hãy tiếp tục tìm hiểu những vấn đề liên quan đến lĩnh vực thú vị và thiết thực này.

Những mô hình hình bất động sản phổ biến 

Khi tìm hiểu về bất động sản cũng như thị trường phát triển bất động sản ở Việt Nam tôi nhận thấy; kinh doanh bất động sản ở Việt Nam hiện nay xuất hiện dưới nhiều mô hình như:

Đất nền 

Kiến thức bất động sản kinh doanh đất nền
Kinh doanh đất nền thu lời cao

Kinh doanh đất nền là dạng mô hình kinh doanh bất động sản khá lâu đời tại Việt Nam nhưng nó vẫn thu hút được đông đảo nhà đầu tư “xuống tiền”. Đầu tư đất nền có thể là bạn tự rót vốn đầu tư và bán lại để hưởng chênh lệch hoặc là chung vốn cùng với những người khác. Cho dù đầu tư theo kiểu gì đi chăng nữa thì lợi nhuận thu về cũng không nhỏ.

Đây là loại hình lâu đời nhất nhưng luôn được đánh giá cao khi cân nhắc đầu tư vào bất động sản. Đất nền dễ dàng thu hút được các nhà đầu tư bởi chỉ cần ít vốn đầu tư nhưng lợi nhuận đem về cho chủ sở hữu có thể lên đến gấp 2 – 3 lần lãi suất ngân hàng – lợi nhuận thường rơi vào khoảng trên 15%/năm.

Ưu điểm

 • Đây là một trong những kênh đầu tư được đánh giá là tiềm năng. Lợi nhuận so với việc đầu tư ngân hàng cao gấp từ 2 đến 3 lần. Với mức lợi nhuận khoảng 15%/năm.
 • Hình thức đầu tư này với khả năng sinh lời nhanh, bảo toàn giá trị nguồn vốn
 • Tài sản có giá trị cao thấp phụ thuộc cơ sở hạ tầng hay vị trí bất động sản đó nằm.

Nhược điểm: Hình thức đầu tư bất động sản này phụ thuộc lớn vào thị trường. Khi thị trường trầm lắng thì nó sẽ chững lại nhanh nhất.

Khu nghỉ dưỡng ven biển 

Người có kiến thức bất động sản sẽ đầu tư vào khu nghỉ dưỡng ven biển
Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ven biển

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang trở thành xu hướng đầu tư thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo các nhà đầu tư. Hình thức đầu tư này mang đến một nguồn lợi khổng lồ.

Với vị trí địa lý thuận lợi; sở hữu đường bờ biển dài tới 3182km trải dài từ Bắc và Nam.Với việc đầu tư và khai thác bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sẽ là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn dành cho những ai có nguồn vốn lớn.

Ưu điểm

 • Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng mang đến nguồn lợi nhuận gấp nhiều lần so với gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi suất. Đặc biệt là nhà đầu tư tránh được tình trạng lạm phát hay đồng tiền trượt giá theo biến động của kinh tế thị trường.
 • Khả năng sinh lời của hình thức đầu tư bất động sản này kéo dài bởi du lịch ở Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển như khí hậu dễ chịu; đường bờ biển kéo dài; giao thông thuận lợi với các đường bay quốc tế….

Nhược điểm

 • Đầu tư cho hình thức này cần một nguồn vốn lớn. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư sẽ không có cơ hội để thử sức.
 • Khi đầu tư vào hình thức này chủ đầu tư sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường; khả năng mang lại lợi nhuận nếu mình quyết định đầu tư….
 • Chi phí bảo trì; bảo dưỡng hàng năm khá nhiều

Nhà phố 

Kiến thức bất động sản kinh doanh nhà phố thương mại
Kinh doanh nhà phố thương mại thu lời lâu dài

Đầu tư vào loại hình bđs nhà phố hiện nay cũng được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Dạng nhà này được xây dựng liền kề với nhau trên các trục đường phố có nhiều cơ hội để phát triển. Kiểu nhà này là sự kết hợp giữa căn hộ để ở và cửa hàng để kinh doanh. Chính vì vậy tính thanh khoản của nó rất cao

Ưu điểm

 • Đầu tư bđs dạng nhà phố chắc chắn chủ đầu tư sẽ không lo ế. Bởi với mặt tiền đẹp, vị trí thuận lợi thì nhu cầu sở hữu hoặc cho thuê rất cao.
 • Đầu tư bđs với hình thức này mang lại cho chủ đầu tư lợi nhuận cao và ổn định theo từng tháng.
 • Hình thức nhà phố này vừa có thể dùng để ở lại vừa dùng để kinh doanh cho nên giá trị sử dụng cao và tính pháp lý lâu dài.

Nhược điểm: đầu tư bất động sản theo hình thức này cần một nguồn vốn đủ lớn. Có thể xoay dòng liên tục. Diện tích của căn nhà không quá lớn cho nên cũng gây ra một số bất tiện trong sinh hoạt.

 Căn hộ chung cư 

Kiến thức bất động sản kinh doanh căn hộ chung cư
Kinh doanh căn hộ chung cư với khả năng thanh khoản cao

Đầu tư xây dựng căn hộ chung cư hiện nay có lẽ là lựa chọn đầu tư bất động sản của đông đảo các nhà đầu tư. Có thể là căn hộ chung cư cao cấp; cũng có thể là căn hộ chung cư tầm trung giá rẻ. Đầu tư xây dựng phân khúc nào còn tùy thuộc vào việc chủ đầu tư nhìn nhận và đánh giá thị trường nơi mình sắp sửa xây dựng.

Ưu điểm

 • Đầu tư bđs dạng chung cư linh hoạt về hình thức thanh toán. Có thể thanh toán thành nhiều đợt giúp chủ đầu tư có khả năng quay vòng vốn.
 • Nhu cầu sử dụng chung cư khá cao cho nên không lo bị ế.
 • Tính thanh khoản cũng khá cao và ổn định hơn đầu tư vào đất nền.

Nhược điểm

 • Nhiều dự án chung cư trải qua nhiều cầu nên đã bị đội giá, khiến cho người mua bị thiệt.
 • Mất nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về thị trường.
 • Chu kỳ giá của loại hình bất động sản này ít khi tăng; nếu có tăng thì cũng là tăng nhẹ.

Đất xây nhà xưởng

Kiến thức bất động sản
Kinh doanh đất xây nhà xưởng tại Việt Nam

Khi Việt Nam bước vào nền công nghiệp hóa; thì cũng là lúc nguồn vốn đầu tư đổ vào càng nhiều. các khu công nghiệp bắt đầu mọc nên như nấm tại các thành phố lớn. Lúc này, các nhà đầu tư bất động sản đã đi mua lại đất hoặc thuê đất để làm nhà xưởng và cho thuê lại.

Ưu điểm

 • Giá đất cho thuê nhà xưởng đang tăng cao trong những năm gần đây
 • Lợi nhuận thu về từ việc cho thuê nhà xưởng cao gấp nhiều lần so với các loại hình đầu tư bđs khác.

Nhược điểm

 • Chủ đầu tư cần phải có nguồn vốn lớn và dài hạn. Khả năng xoay vòng vốn nhanh.
 • Thời gian để thu hồi vốn khá chậm
 • Quỹ đất rộng rất hạn chế; thủ tục pháp lý nhiều vấn đề rườm rà.

Căn hộ Officetel

Kiến thức bất động sản kinh doanh căn hộ đa chức năng
Kinh doanh căn hộ đa chức năng Officetel

Trong xu hướng sử dụng căn hộ văn phòng đa năng như hiện nay; đầu tư vào Căn hộ Officetel là lựa chọn hoàn hảo. Dạng căn hộ này có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau. Có thể là khách sạn; văn phòng hoặc là căn hộ để ở với đầy đủ tiện nghi.

Ưu điểm

 • Giá bán của loại hình này không cao.
 • Nếu dùng để cho thuê thì lợi nhuận thu được hấp dẫn hơn nhiều so với các căn hộ thông thường

Nhược điểm

 • Diện tích căn hộ khá nhỏ, khoảng 25 đến 30m2 cho nên thích hợp với công ty vừa và nhỏ.
 • Quyền sở hữu chỉ trong 50 năm. Sau đó nếu muốn sở hữu tiếp thì phải làm đơn xin gia hạn thêm
 • Chi phí quản lý; bảo trì cao hơn so với các loại căn hộ khác

Nhà cho thuê

Kiến thức kinh doanh bất động sản xây nhà cho thuê trọ

Tại các thành phố lớn, nơi được coi là trung tâm, tập trung nhiều khu công nghiệp, trường học  bệnh viện… thì nhu cầu về nhà thuê rất cao. Không phải ai cũng có điều kiện để thuê những căn phòng đắt tiền nên như cầu chọn những căn phòng trọ giá rẻ cũng rất lớn. Đầu tư xây dựng phòng trọ cho thuê; bên cạnh tính ổn định và lâu dài thì nó cũng tồn tại nhiều rủi ro.

Ưu điểm

 • Nhu cầu của khách hàng luôn rất cao.
 • Lợi nhuận thu đều hàng tháng và nó không chịu ảnh hưởng của những biến động trong thị trường.
 • Tiềm năng tăng giá trong tương lai cũng cao.

Nhược điểm

 • Đầu tư phòng trọ cho thuê gây ra nhiều vấn đề khó khăn trong việc quản lý an ninh trật tự.
 • Chi phí bảo trì phòng trọ khá cao.

Thị trường bất động sản luôn biến động từng ngày. Chính vì vậy, để trở thành một nhà đầu tư thành công hoặc một môi giới bất động sản thành đạt thì việc cập nhật kiến thức bất động sản thường xuyên là việc làm cần thiết. Hi vọng với những chia sẻ của NIK trên đây liên quan đến kiến thức về bất động sản sẽ giúp cho những ai mới bắt đầu không cảm thấy hoang mang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.