Sổ hồng chung cư và 5 quy định người mua nhà cần nắm rõ!

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân, hàng loạt các dự án chung cư đã ra đời. Bên cạnh đó, việc cấp sổ hồng cho căn hộ là một trong những vấn đề cần quan tâm khi mua chung cư. Bài viết dưới đây, DH Group sẽ mang lại cho mọi người thông tin về sổ hồng chung cư và những quy định người mua nhà cần nắm rõ!

I. Những điều bạn cần biết về sổ hồng chung cư

 Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Do BXD ban hành để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cá nhân. Nếu bạn chỉ sở hữu căn hộ chung cư mà không sở hữu đất thì bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở – Giấy chứng nhận này chính là sổ hồng chung cư.

Những điều bạn cần biết về sổ hồng chung cư
Những điều bạn cần biết về sổ hồng chung cư

Thời gian cấp sổ hồng

Từ ngày 3/3, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định thi hành Luật Đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý tối đa là 15 ngày.

Khoản lệ phí cấp sổ hồng là bao nhiêu?

Lệ phí cấp sổ hồng được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 thì lệ phí trước bạ là 0,5% x giá nhà do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại địa phương quy định. Lệ phí cấp do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức. Trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức giá quy định; thì giá được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại Hợp đồng mua bán.

II. Điều kiện và thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?

Điều kiện để cấp sổ hồng 

Theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014: Đối với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua, đầu tư xây dựng, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

Điều kiện và thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?
Điều kiện và thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?

Theo quy định tại Điều 9 Luật nhà ở 2014: Đối với các dự án nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê mua thì sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, thuê mua chứ không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Để làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy sở hữu căn hộ chung cư cần:

 • Phải thanh toán đầy đủ số tiền ghi trong hợp đồng để mua căn hộ chung với nhà đầu tư.
 • Đề nghị nhà đầu tư hoàn thành đầy đủ hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Do đó, nếu gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư, khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

Hồ sơ làm sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư của Bộ Xây dựng số 1/2009/TT-BXD ngày 25/2/2009 quy định một số nội dung về thủ tục cấp sổ hồng bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ nhà chung cư. Bao gồm hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ nhà chung cư.

"Hồ

Ngoài hồ sơ cơ sở, trong thời gian 30 ngày kể từ khi các chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu phần sở hữu riêng hoàn thành thanh toán tiền mua theo hợp đồng mua bán, bên bán phải hoàn thành và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ của từng căn hộ, theo đó, bên mua phải giao cho bên bán các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư
 • Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng do hai bên ký kết
 • Biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư
 • Biên lai thu các nghĩa vụ tài chính của bên mua

Có thể bạn quan tâm: Chu kỳ của thị trường bất động sản

III. Những lưu ý khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng?

Để quá trình mua bán diễn ra thuận lợi cũng như tránh được những rắc rối phát sinh về sau. Một số lưu ý khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng mà bạn cần nắm như sau:

 • Thứ nhất, nếu việc chuyển nhượng đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định; thì chủ đầu tư không được cản trở việc chuyển nhượng này. Chủ đầu tư cũng không được thu bất kỳ một khoản phí nào khi xác nhận việc chuyển nhượng đó.
 • Thứ hai, ngoài các thủ tục thực hiện theo quy định của pháp luật. Bên mua và bên bán có thể tự thỏa thuận thêm những điều khoản trong hợp đồng và ký kết. Mục đích là để thuận tiện cho giao dịch và phòng tránh rủi ro.

"Những

 • Thứ ba, với trường hợp mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ hộ gia đình hoặc cá nhân. Khi công chứng hợp đồng, người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó.
 • Thứ tư, với trường hợp căn hộ đó đã mua bán lần thứ 3. Khi công chứng xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối và quá trình phải thông qua chủ đầu tư. Bởi lẽ, nếu không được chủ đầu tư xác nhận thì hợp đồng mua bán sẽ bị vô hiệu hóa.
 • Thứ năm, giao dịch mua bán nhà chung cư kiểu này nên được thực hiện ở phòng công chứng. Để đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi cho đôi bên, nhất là bên mua căn hộ.

Trên đây, DH Group đã chia sẻ những thông tin về sổ hồng chung cư và những quy định mà người mua nhà cần nắm rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.