Tổng hợp thị trường bất động sản Châu Á quý 3/2021

Trong quý III, tổng khối lượng đầu tư thị trường bất động sản châu Á có thể tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 32 tỷ USD.

Báo cáo thị trường bất động sản Châu Á quý 3 năm 2021

Tổng hợp thị trường bất động sản châu Á quý III
Tổng hợp thị trường bất động sản Châu Á quý III

Lũy kế 3 quý đầu năm, tổng khối lượng đầu tư đạt 100 tỷ USD. Tăng 46% so với cùng kỳ năm trước mức và tương đương cùng kỳ năm 2019. Hồng Kông (tăng 354%), Úc (tăng 121%) và Nhật Bản (tăng 89%). Đây là những thị trường dẫn đầu trong khu vực, có mức tăng trưởng quý III cao vượt trội. Năm 2021, các thị trường văn phòng lớn như Seoul, Thượng Hải, Melbourne và Hong Kong cũng ghi nhận sức hoạt động tương đối ổn định.

“Đầu tư bất động sản tại châu Á có thể đạt mức kỷ lục trong năm nay. Một số giao dịch lớn có thể được ký kết và hoàn thiện trước khi năm 2021 khép lại. Chúng tôi kỳ vọng doanh thu đầu tư cả năm sẽ tăng từ 15% đến 20% so với năm 2020. Môi trường huy động vốn cũng đang được cải thiện, với các quỹ đầu tư tập trung vào châu Á đã huy động được gần 16 tỷ USD trong 3 quý qua”, một chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho biết

Được thúc đẩy bởi việc mở cửa lại biên giới ở một số quốc gia trong khu vực, đầu tư vào lĩnh vực văn phòng chiếm gần 55% tổng khối lượng của khu vực châu Á trong quý III. Trong khi đó, phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics cùng chiếm 22%. Hai lĩnh vực này vốn đã có sức tăng trưởng mạnh mẽ ngay cả trong thời kỳ đại dịch ở hầu hết thị trường trên khắp châu Á.

Trung Quốc

Việc lạm dụng đòn bẩy tài chính của các công ty BĐS kết hợp cùng những chính sách bị thắt chặt bởi chính phủ, đã tạo ra áp lực cho thị trường, khiến một số cho rằng thị trường BĐS đứng trước nguy cơ sụp đổ. Một số doanh nghiệp lớn đối mặt tình trạng vỡ nợ khi không thể thanh toán các khoản nợ đúng hạn cũng như đảm quyền lợi cho các bên liên quan.

Hong Kong

Những thách thức mới đã xuất hiện khi câu chuyện về “bom nợ” Evergrande bắt đầu mở ra. Chính phủ Trung Quốc ra loạt điều chỉnh gây tác động tiêu cực tới lĩnh vực cho thuê văn phòng. Trong khi đó, sự hồi phục của thị trường bán lẻ chưa được đảm bảo.

Ấn Độ

Sự chậm trễ trong việc đưa ra các quyết định trong làn sóng bùng phát đại dịch Covid-19 thứ hai đã ảnh hưởng xấu đến các khoản đầu tư. Dòng vốn đầu tư PE vào lĩnh vực BĐS Ấn Độ trong quý III giảm 45% so với quý II. Tuy nhiên, những dấu hiệu tích cực khi các nhà đầu tư quan tâm mở các trung tâm R&D tại nước này.

Indonesia

Việc đối phó tương đối tốt với Covid-19 khiến các nhà đầu tư về thị trường Indonesia tăng lên. Một số chủ đầu tư sẵn sàng cho các kế hoạch mở rộng thị trường. Doanh số bán nhà tăng trong quý III. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm cho thị trường trung tâm dữ liệu tại Indonesia.

Nhật Bản

Những hy vọng về bộ máy chính phủ mới cùng với đó là tỷ lệ tiêm chủng được đẩy mạnh đang mở đường cho sự hồi phục của nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng.

Malaysia

Tổng lượng giao dịch trong ba quý đầu năm 2021 lên tới hơn 1,3 tỷ USD. Tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Singapore

Nhu cầu triển khai vốn đầu tư vào thị trường BĐS Singapore tăng cao. Thậm chí vượt qua những trở ngại mà đại dịch Covid-19 gây ra. Điều này chứng minh Singapore vẫn là một trong những thị trường bất động sản ổn định nhất châu Á.

Hàn Quốc

Trong quý III, thị trường Hàn Quốc chứng kiến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung nhà ở. Chính điều này đã đưa người mua tới lựa chọn thay thế là căn hộ văn phòng kết hợp khách sạn (Officetel). Giá của phân khúc này đã tăng đáng kể.

Đài Loan

Ngân hàng Trung ương Đài Loan công bố một vòng kiểm soát tín dụng khác để hạ nhiệt thị trường. Tuy nhiên, khủng hoảng điện tại Trung Quốc có thể là một chất xúc tác khác để các công ty Đài Loan đang hoạt động tại thị trường tỷ dân quay về quê nhà. Trong thời gian tới, giá bất động sản công nghiệp tại Đài Loan nhiều khả năng tăng lên.

Thái Lan

Việc nới lỏng các lệnh giãn cách xã hội cũng như đẩy mạnh tiêm chủng. Góp phần giúp nền kinh tế Thái Lan quay trở lại sau thời gian khó khăn vì dịch bệnh. Nền kinh tế mới nổi này chứng kiến nhu cầu tăng ở một số phân khúc như cho thuê văn phòng, trung tâm dữ liệu và logistics.

Việt Nam

Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Với thị trường bất động sản đạt tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khoảng 1,78 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Các dự án nằm trong khu vực trung tâm, có dư địa để phát triển hạ tầng và các tiện ích gia tăng giá trị là tâm điểm của thị trường.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.