Xu hướng khu nghỉ dưỡng ven đô sẽ bùng nổ sau mùa dịch

Xu hướng nghỉ dưỡng ven đô đã và đang bùng nổ trong những năm trở lại đây

KTS. Đoàn Mạnh, người sáng lập công ty thiết kế Combo Home, đã có gần 10 năm chuyên thiết kế sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cho biết, xu hướng “bỏ phố về rừng” đã hình thành từ nhiều năm trước. Song phải đến vài năm trở lại đây, đặc biệt là khi Covid-19 xuất hiện, làn sóng mua bất động sản nghỉ dưỡng ven đô mới thực sự bùng nổ mạnh mẽ.

Vị KTS này phân tích, có rất nhiều lý do khiến cho tâm lý sở hữu sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ven đô của người dân thành thị gia tăng.

Khi so sánh về thời gian; lịch trình và chi phí; các chuyến du lịch ngoại ô trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Những chuyến đi xa thường là một kỳ nghỉ dài 4-7 ngày; cần sắp xếp và thống nhất lịch mọi người trong gia đình; lịch học của con. Các gia đình thường lựa chọn dịp lễ 30.4 hay ngày hè hoặc tết; Noel. Đặc điểm của chuyến đi xa thường tốn thời gian; tốn chi phí với khoản như vé máy bay; di chuyển taxi; ăn nhà hàng.

Nhà giàu đổ xô săn đất nghỉ dưỡng ven đô: Không mua sớm, sẽ hết cơ hội tìm được mảnh đất đẹp - Ảnh 1.Xu hướng “bỏ phố về rừng” ngày càng gia tăng. (Ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, các chuyến du lịch ngoại ô đơn giản hơn khi phương tiện là xe ô tô của nhà hoặc chỉ bằng chi phí của 2 chuyến taxi. Chưa kể; trong chuyến du lịch ngoại ô; gia đình hoàn toàn có thể mua đồ ăn siêu thị rồi tự nấu nướng. Cảm giác cùng nhau đi chợ; nấu cơm; tận hưởng khiến các thành viên trong gia đình trở nên gắn bó và nhiều kỷ niệm hơn.

Lợi thế đất ven đô 

Sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) du lịch nghỉ dưỡng ven đô đang ngày càng gia tăng; thu hút các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư vốn sau thời gian dài phát triển các dự án trong nội đô; nhưng quỹ đất đang trở nên eo hẹp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận; trước áp lực về môi trường; công việc và cuộc sống; xu hướng du lịch; nghi dưỡng gắn với thiên nhiên; gắn với chăm sóc sức khỏe đang được người dân Thủ đô lựa chọn nhiều nhất. Với lợi thế cận kề Hà Nội và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ; ấn tượng; BĐS ven đô đang có cơ hội bứt phá; trở thành “vùng trũng” của thị trường BĐS nghỉ dưỡng miền Bắc trong năm 2022 và các nhà đầu tư chiến lược chắc chắn không thể bỏ qua.

Các chuyên gia đánh giá như thế nào về BĐS ven đô

Các chuyên gia BĐS đánh giá, các nhà đầu tư không bao giờ ngồi yên; đặc biệt là với những thị trường BĐS ven đô giàu tiềm năng tại các địa phương nêu trên. Đó là lý do mà dù dịch COVID-19 tác động mạnh trong năm 2021, nhưng BĐS du lịch nghỉ dưỡng ven đô vẫn trở thành điểm sáng trên thị trường. Đặc biệt, dịch Covid 19 đã thổi bùng nhu cầu nghỉ dưỡng ngoại ô với dòng sản phẩm second-home, nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe. Và Hòa Bình hội tụ đầy đủ các lợi thế để đón đầu xu hướng này.

Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh khẳng định, do tác động của dịch COVID-19 thời gian qua, ngành Du lịch nói chung lâm vào khủng hoảng kéo dài, kéo theo BĐS nghỉ dưỡng trên cả nước rơi vào tình trạng thừa ế, cả sản phẩm và công suất khai thác. Song, BĐS du lịch ven đô Hà Nội vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, săn đón, trở thành cứu cánh cho cả ngành Du lịch và BĐS do khắc phục được các nhược điểm như: Tập trung đông người, sử dụng phương tiện vận tải công cộng, khó đảm bảo quy tắc 5K. Thêm vào đó, tư duy nhà đầu tư thay đổi theo hướng đầu tư BĐS ven đô như tài sản để dành, vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa hạn chế được ôm nhiễm môi trường, tiếng ồn đô thị.

Sự “trỗi dậy” của thị trường BĐS ven đô 

Theo nhìn nhận của các chuyên gia trong tương lai, các địa phương ven đô Hà Nội muốn trở thành các thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng “vệ tinh”cho người dân Thủ đô và xa hơn là du khách quốc tế; chắc chắn phải phát triển các quần thể; các khu nghỉ dưỡng sinh thái kiểu mẫu trong một quy hoạch tổng thể, để vừa trở thành địa điểm nghỉ ngơi kết nối trọn vẹn với thiên nhiên;, vừa đáp ứng các nhu cầu cân bằng với bảo tồn thiên nhiên.

Về vấn đề này, ông Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho hay; theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam, trong bối cảnh thị trường BĐS nói chung trầm lắng bởi dịch COVID-19; các thị trường BĐS ven đô vẫn là kênh thu hút đầu tư lớn nằm trong nhóm dẫn đầu của miền Bắc. Các sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng có tính thanh khoản ở mức cao và giá vẫn tiếp tục tăng lên, nhờ tỷ lệ hấp thụ các dự án ở ngưỡng cao, còn nhiều dư địa phát triển.

Ngoài ra, các địa phương này đang đẩy mạnh hợp tác liên kết phát triển du lịch với các địa phương trong cả nước, đặc biệt là liên kết với Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các nước để mở rộng thị trường, thúc đẩy phát triển du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.