Xu hướng phát triển bất động sản thời gian tới: Bất động sản xanh, sinh thái ngoại ô lên ngôi.

Dự báo xu hướng phát triển bất động sản thời gian tới, ông Đỗ Viết Chiến, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng phân khúc bất động sản nhà ở vẫn tiếp tục phát triển. “Mô hình bất động sản xanh, bất động sản sinh thái ở các khu vực ngoại ô thành phố sẽ thu hút nhà đầu tư”.                                                                                      

 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh hoạ

Theo ông Chiến, nguồn cung mới những năm tới cũng sẽ tập trung ở các vùng lân cận ngoại ô của các thành phố lớn và lân cận các khu đô thị vệ tinh, bám bên các đường vành đai lớn của các đô thị.

Phân khúc bất động sản công nghiệp cũng được dự báo tiếp tục phát triển, bất động sản văn phòng, bán lẻ và nghỉ dưỡng sẽ có nhiều thay đổi. Sau khi hoàn thiện khung pháp lý, bất động sản du lịch cũng dự kiến có sự điều chỉnh theo hướng phát triển kinh doanh du lịch.

Đề xuất các giải pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, ông Chiến cho rằng cần tăng cường hỗ trợ, ưu đãi nhất định về đất đai, thuế và các chính sách ưu đãi khác về đầu tư, tăng quỹ đất…

“Ngoài ra, cần đưa chỉ tiêu bắt buộc phát triển nhà ở xã hội vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm, hàng năm của từng tỉnh, quốc gia”, ông đề xuất.

Về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, ông Chiến cho biết thị trường đang nạp thêm nhiều loại hàng hóa được sử dụng đa công năng như condotel, shophouse, resort, villa…

“Pháp luật chưa có quy định cụ thể về cơ chế quản lý, sử dụng đất vào mục đích hỗn hợp. Một số doanh nghiệp bất động sản du lịch có kiến nghị các Bộ, ngành nghiên cứu giải quyết vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu… để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư dự án”, ông nói.

Theo ông, bất động sản du lịch là sản phẩm đã hình thành trong thực tế nhưng chưa có pháp luật điều tiết cụ thể mà đang chịu sự điều tiết của ít nhất 5 luật. Do đó, Chính phủ, cơ quan chức năng cần quan tâm tháo gỡ.

Đề xuất tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng phải dùng các công cụ tài chính về thuế để hạn chế đầu cơ bất động sản.

Đồng thời, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách trong lĩnh vực phát triển nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ để chính sách này sớm đi vào cuộc sống, góp phần tăng nguồn cung cho bất động sản hiện nay.


Theo Thanh Thương / Zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.